Chuyện linh thiêng của Phật Bốn Mặt ở Thái Lan

Tại Thái Lan, có tới hơn 90% dân số theo đạo Phật, tuy nhiên Phật Bốn Mặt lại thuộc đạo Hindu. Phật Bốn Mặt rất phổ biền tại Thái Lan, đâu đâu bạn cũng bắt gặp tượng Phật Bốn Mặt giống như bạn thấy  người Việt thờ Thần Tài vậy. Tại sao lại có sự phổ biến và có phần “nghịch lý” như vậy?

20170511030539_58189

Lịch sử đền Erawan thờ Phật Bốn Mặt

Sự phổ biến của Phật Bốn Mặt bắt đầu từ câu chuyện linh thiêng đền Erawan. Đây là ngôi đền thờ Phật Bốn Mặt được nhiều người đến thăm nhất, nhiều hơn bất cứ đền chùa nào khác tại Thái Lan. Mỗi ngay, hàng ngàn người dân và du khách đến đây lễ Phật từ sáng sớm tới đêm khuya.

Câu chuyện về lịch sử hình thành đền Erawan thờ Phật Bốn Mặt

Đầu thập niên 50 của thế kỷ trước, Chính phủ Thái Lan cho xây dựng một khách sạn hạng sang tại khu đất phía sau đền Erawan bây giờ. Tuy nhiên, nhiều chuyện kỳ bí liên quan đến các tai nạn khi xây dựng khách sạn khiến các công nhân hoảng loạn và sợ hãi đến mức phải dừng lại.

Người ta kể lại rằng, mỗi khi đội xây dựng thi công đến tầng thứ 3, tất cả lại bị sập xuống không rõ lý do. Cùng với nhiều trường hợp công nhân bị thương bí ấn trong khi làm việc, đội thi công tỏ ra lo ngại. Sự sợ hãi lên đến đỉnh điểm khi lô hàng đá xây dựng nhập từ Italy đột nhiên mất tích không rõ lý do.

Lúc này, chủ thầu đã tuyệt vọng, ông bèn tìm tới một nhà chiêm tinh nổi tiếng để cầu cứu. Nhà chiêm tinh đã phát hiện ra rằng: khi làm lễ động thổ, nhà thầu xây dựng đã không chọn đúng ngày, khiến vị thần canh giữ mảnh đất tức giận.

Để xoa dịu sự tức giận của vị Thần, người ta cho xây dựng ngôi đền Erawan và chọn ngày khởi công cẩn thận. Ngôi đền thờ thần Than Tao Mahaprom, một hóa thân của Thần Brahma (thần Brahma là vị thần Sáng tạo Thế giới). Đó là một vị thần có 4 mặt, mỗi mặt đại diện cho một đức tính gồm lòng tốt, sự thương xót, cảm thông và công bằng. Cái tên Erawan được đặt theo chú voi ba đầu Erawan – phương tiện di chuyển của vị thần này.

Ngày 9/11/1956, ngôi đền được chính thức xây dựng. Từ đấy, việc xây dựng khách sạn diễn ra thuận lợi. Chính là khách sạn Grand Hyatt Erawan cao cấp nhất Bangkok bây giờ.

Đây là điểm khởi đầu cho hàng loạt sự kiện linh thiêng khác liên quan đến Phật Bốn Mặt khiến Phật Bốn Mặt có mặt ở khắp nơi trên đất nước Thái Lan

Sự linh thiêng của Phật Bốn Mặt

Chuyện thứ nhất về sự linh thiêng của Phật Bốn Mặt

Trong vụ tai nạn máy bay Vietnam Airlines  TU-134 rơi tại Phnom Penh năm 1997, 65/66 người  đã chết, chỉ có duy nhất một em bé sống sót, em bị văng ra cách máy bay gần 100m mà hầu như không bị thương tích gì. Trên cổ em bé đeo một bức tượng Phật Bốn Mặt khi em cùng ba mẹ đến thăm chùa.

Chuyện thứ hai về sự linh thiêng của Phật Bốn Mặt

 Trong vụ động đất và sóng thần tàn phá Phuket (năm 2004) làm chết hơn 5000 người, một em bé con của nhân viên tòa đại sứ Tây Ban Nha đi du lịch, cũng bị sóng đánh quăng lên ngọn cây dừa, và đáng ngạc nhiên là em bé cũng không bị thương tích gì. Trên cổ em cũng đeo tượng Phật bốn mặt.

Chuyện thứ ba về sự linh thiêng của Phật Bốn Mặt

Một cô gái đến chùa cầu khấn Phật cho cô được trúng số đề 5 lần. Nếu được vậy cô sẽ khỏa thân nhảy múa cho Phật Bốn Mặt xem (xin nhắc lại đây là Ông Thần bốn mặt, chứ không phải Phật). Cầu được ước thấy. Cô gái trúng số 5 lần liên tiếp, trở nên giàu có và nổi tiếng, nhưng cô quên mất lời hứa trên. Thế là hàng đêm cô luôn bị ác mộng, và cô mơ thấy một Ông Thần nhắc cô phải thực hiện lời hứa, nếu không lời cầu khấn của cô sẽ mất linh thiêng. Thế là cô gái sực nhớ lại lời cầu nguyện trước đây của mình, và tuyên bố sẽ thực hiện. Báo chí nghe tiếng kéo đến rần rần. Cô gái cũng khỏa thân nhảy múa đúng lời thề, nhưng phải mua vải mùng quay xung quanh để tránh những người hiếu kỳ.

Chuyện thứ tư về sự linh thiêng của Phật Bốn Mặt

Một ông chủ người Đài Loan bị phá sản. Ông ta đến thuê một phòng khách sạn trên tầng cao, dự tính để đồng hồ reo đúng giờ đó sẽ nhảy lầu tự tử. Đêm ấy ông ta mơ thấy một ông thần bốn mặt đến gặp ông ta khuyên ông ta nên mua vé số như vầy, như vầy … Đêm ấy, cái đồng hồ reo cũng không reo chuông, nên ông ta ngủ quên đến sáng. Tỉnh dậy, nhớ đến giấc mơ kỳ lạ đêm hôm, ông ta mua vé số, và trúng độc đắc rất lớn. Tin vào thần linh, ông ta bèn thỏa thuận mua lại nguyên tòa khách sạn ấy, trả giá gấp 4-5 lần nên chủ khách sạn đồng ý bán (tất nhiên chủ KS không biết câu chuyện của ông ta). Và ông Đài Loan này dành nguyên một tầng lầu nơi ông ta đã ngủ để thờ Phật bốn mặt.

VỤ ĐÁNH BOM 17/08/2015 đền Erawan thờ Phật Bốn Mặt

Tối Thứ Hai (17/8/2015), một vụ đánh bom khủng bố xảy ra ngay tại thủ đô Bangkok, Thái Lan. Có ít nhất 20 người thiệt mạng. Địa điểm mà bọn khủng bố chọn đó chính là nơi thờ Phật bốn Mặt linh thiêng nhất Thái Lan. Đó là đền Erawan,  gần nhiều  trung tâm thương mại lớn của Bangkok. Nơi mà đông đảo người Việt Nam đến khấn vái hàng ngày khi đến và đi Du Lịch Thái Lan

Nhìn lại cảnh hoang tang thì có thể dễ dàng nhìn thấy tượng PHẬT BỐN MẶT không bị ảnh hưởng của bom cũng như sức ép từ thuốc nổ. Nhiêu đó cũng đủ để minh chứng cho sự linh thiêng của ngài.

Cách lễ Phật Bốn Mặt

Bạn cần mua hương và hoa khi đễ lễ Phật Bốn Mặt, nên mua ở khu Big C có giá chuẩn, ko nên mua ở gần đền họ bán giá rất cao. Số hương hoa sẽ chia đều để lễ ở 4 mặt của Phật.

Theo nghi lễ thì mặt chính diện chính là biểu tượng cho Từ, sau đó thuận theo chiều kim đồng hồ là Bi, Hỷ và Xả.

Hiểu được hàm ý này cũng tức sẽ giúp chúng ta có sự chuẩn xác trong việc tế bái cầu nguyện. Vì thông thường chúng ta ít khi có dịp du lịch Thái Lan nên không hiểu ý nghĩa nên không biết tiến hành cầu nguyện ra sao. Chính Diện đại biểu Từ chính cũng đại biểu cho Học Nghiệp, Chức Nghiệp, Danh Tiếng và Địa Vị, mặt thứ hai (Thuận kim đồng hồ) đại biểu Bi là chuyên về Ái Tình, Hôn Nhân và quan hệ giao tiếp, mặt thứ ba biểu hiện cho Hỷ là về thu nhập và phú quý, mặt thứ tư biểu hiện cho Xả là sức khỏe và tiêu tai giải nạn.

Hiểu đúng, có Tâm nguyện chính xác ngoài việc giúp cho chuyến đi việc làm của ta thêm ý nghĩa, cũng là cái mà cha ông ta dạy “Đi một ngày đàng học một sàng khôn” …Đừng mơ mơ hồ hồ mà đánh rơi mất một cơ hội Chiêm Bái Thánh Tượng và suy ngẫm lại chính mình. Phật dạy “Chính Niệm – Chính Tư Duy

Thỉnh Phật Bốn Mặt

Nhiều người tin rằng đeo tượng Phật Bốn Mặt bên mình sẽ gặp nhiều may mắn. Làm sao để có tượng Phật Bốn mặt? Nếu bạn tìm kiếm trên internet sẽ thấy có một số trang web hoặc trang facebook cung cấp dịch vụ thỉnh Phật bốn Mặt, giá tiền rất khác nhau, và cũng chưa có cơ sở nào để đảm bảo chất lượng. Theo tôi, để thỉnh Phật Bốn Mặt bạn nên sang Thái Lan, đi tự túc hay theo tour du lịch đều được. Điều quan trọng là bạn cần đến đền,chùa,  nơi có các bậc cao tăng đủ hiểu biết và khả năng để thỉnh cho bạn được đúng nhất. Và khi đến Thái Lan bạn mới hiểu được văn hóa của họ, để có cái nhìn sâu sắc và hiểu hết ý nghĩa của việc thờ phụng.

Cách đến tham quan đền Erawan thờ Phật Bốn Mặt

Đền Erawan thờ Phật Bốn Mặt nằm ở vị trí trung tâm của Bangkok – phía trước khách sạn cao cấp Erawan ở quận Pathum Wan. Bạn có thể đón taxi đến ngã tư đường Rajadamri và Phloenchit hoặc đi tàu điện trên cao Skytrain đến Ga Chitlom sau đó đi bộ đến đền. Nếu mua tour Thái Lan trọn gói bạn sẽ được đưa tới đây cùng với sự hướng dẫn lễ bái từ HDV địa phương.