Chùa Vàng – Chùa Phật Vàng – Wat Traimit ở Bangkok Thái Lan

Chùa Phật Vàng – Nơi có bức tượng Phật bằng vàng nguyên khối nặng 5,5 tấn, có tuổi đời trên 500 năm đi cùng những câu chuyện kì lạ chưa có lời đáp.

Giới thiệu Chùa Phật Vàng – Wat Traimit ở Bangkok, Thái Lan

Wat Traimit, tên tiếng Việt là Chùa Phật Vàng, là một ngôi chùa rất nổi tiếng ở Bangkok, Thái Lan nhờ vẻ đẹp độc đáo, lịch sử kì lạ của nó, và đặc biệt trong chùa có pho tượng Phật bằng vàng nguyên khối rất lớn.

Tượng Phật Vàng là bức tượng Phật ngồi đúc bằng vàng ròng theo phong cách Sukhothai, bức tượng cao 3 mét và nặng tới 5,5 tấn.  Người địa phương cho rằng bức tượng Phật bằng vàng lớn nhất thế giới này biểu thị cho sự thịnh vượng và thuần khiết cũng như sức mạnh và quyền năng.

Tượng Phật Vàng đã giúp Chùa Phật Vàng Wat Traimit trở thành một trong những điểm đến hàng đầu nằm trong lịch trình tham quan Bangkok của du khách. Hàng năm có tới hàng triệu du khách tham quan chùa và chiêm ngưỡng bức tượng Phật tuyệt vời này.

Lịch sử kì lạ của Tượng Phật Vàng – Wat Traimit

Tượng Phật Vàng được xác định làm trong khoảng thế kỷ 13-15 (thời kỳ Sukhothai), đây là giai đoạn nghệ thuật kiến trúc Phật Giáo của Thái Lan đạt tới đỉnh cao. Ban đầu tượng Phật Vàng đặt ở một ngôi chùa nằm ở cố đô Autthaya. Khi quân Miến Điện tấn công thủ đô, người ta đã giấu bực tượng phật này đi bằng cách trát phủ lên tượng 1 lớp giống như bê tông, những người thợ sau khi phủ xong đã bị giết để bảo toàn tính bí mật của bức tượng. Sau đó bức tượng được đưa vào thùng vào đóng kín rồi đưa đến đặt ở chùa Wat Phrayakrai dưới thời vua Rama III (1824 – 1851).

Trong suốt 2 thế kỷ, người ta hầu như chẳng quan tâm tới bức tượng “bằng bê tông” trong ngôi chùa này. Đến năm 1931 thì ngôi chùa bị bỏ hoang còn bức tượng thì được chuyển đến 1 nơi tạm thời. Những năm 1950 khi di chuyển đến một ngôi chùa mới ở Bangkok, tượng bị tuột khỏi cần cẩu, rơi xuống hố bùn. Cũng chẳng ai buồn trục tượng lên. Người dân địa phương kể lại rằng có một nhà sư được đức Phật báo mộng nên đi tìm và kéo được tượng lên. Qua một vết nứt, nhà sư thấy một tia sáng màu vàng lóe lên và Phật Vàng được “tái sinh”.

Kể từ đó, bức tượng Phật bằng vàng trở thành điểm đến không thể bỏ sót trong lộ trình du lịch  Thái Lan của mọi du khách. Chùa Phật Vàng rất thuận tiện cho việc thiết kế chương trình tour vòng quanh thủ đô Bangkok, vì du khách có thể đến nơi đây bằng hệ thống tàu điện ngầm hoặc xe bus, taxi.

Chùa Phật Vàng Wat Traimit mở cửa đón khách từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều với giá vé 40 baht/khách. Du khách nên đến tham quan chùa là vào sáng sớm, là lúc ít người, dễ dàng trong việc chụp ảnh chùa và bức tượng đặt ở một gian chánh điện khá chật. Chùa Phật Vàng là một trong số ít ngôi chùa ở Bangkok cho phép du khách được đến gần một kiệt tác Phật quan trọng này. Từ đây, du khách có thể đi bộ đến khu phố Tàu, một trong những điểm tham quan thú vị khác trong chương trình du lịch Thái Lan.

Hướng dẫn tham quan Chùa Phật Vàng

Cách tốt nhất di chuyển đến chùa Phật Vàng là taxi hoặc tuktuk. Chùa nằm trong khu phố tàu ở Bangkok, rất dễ tìm kiếm. Nằm đối diện với bệnh viện Bangkok.

Địa chỉ chùa: 661 Tri Mit Rd, Khwaeng Talat Noi, Khet Samphanthawong, Krung Thep Maha Nakhon 10100, Thái Lan
Điện thoại: +66 2 623 1227

Giá vé thamquan: 100 bath ~ 70 ngàn đồng. Được miễn phí 1 chai nước.

Du khách được yêu cầu ăn mặc lịch sự, không mặc váy,quần ngắn trên đầu gối, và bỏ dép ở ngoài khi tham quan tượng Phật Vàng.

Chùa ít cây xanh, thời tiết Bangkok thường nắng nóng, du khách nên mang theo ô, dù.