Cao ốc bỏ hoang vì “chắn nắng” Chùa Thuyền (Chùa Xá Lợi – Wat Yannawa)

Chùa Thuyền – Wat Yannawa – Chùa Xá Lợi

Tới thăm chùa Thuyền bạn sẽ thấy sừng sững phía Đông của Chùa Thuyền có một khu nhà cao mấy chục tầng bị bỏ hoang hơn 20 năm nay. Người chủ của khu cao ốc này là một doanh nhân Ả Rập giàu có, năm 1995 ông lập dự án xây dựng khu nhà cao tầng hiện đại bên bờ sông Chaophraya – đối diện Chùa Thuyền. Khi bắt đầu xây dựng, một vị cao tăng trong chùa đã tới khuyên người chủ tòa nhà không nên xây cao quá 9 tầng, vì khi đó toà nhà sẽ che mất ánh nắng chiếu vào Chùa Thuyền gây ra nhiều hậu quả khó lường. Nhưng người chủ Ả Rập không tin và tiếp tục cho xây dựng, khi xây đến chiều cao như hiện nay thì một loạt sự cố xảy ra với gia đình ông chủ đó, nhiều người đã chết trong đó có cả ông chủ giàu có kia. Sau đó khu cao ốc cũng ngừng dây dựng, nó được rao bán, cho thuê giá rẻ rất nhiều lần nhưng không tìm được khách và tới tận ngày nay nó vẫn bỏ hoang như một minh chứng cho sự linh thiêng của Chùa Thuyền Wat Yannawa.

Chùa Thuyền Wat Yannawa được vua Rama III xây dựng với kiến trúc độc đáo với hình dáng một con thuyền của người Trung Hoa kết hợp với mái nhọn đặc trưng của kiến trúc Phật giáo Thái Lan thời kỳ Ayuthaya.

Phía trước chùa đặt mô hình con tàu ghi lại công cuộc bang giao hàng hải của Thái và các nước lân bang.

Bên trong chùa thờ Phật và vài chục bình xá lỵ các nhà sư với nhiều kích cỡ khác nhau, từ to bằng hạt đậu đến ngón tay út, một số xá lỵ màu trắng muốt óng ánh, một số có màu đỏ huyết dụ, vài xá lỵ hình tròn, số khác hình đa giác, ô van tùy theo thời gian tu hành và thứ bậc đắc đạo của từng nhà sư. Bàn thờ trong Chùa Thuyền bày đồ lễ đơn giản và một ít hoa tươi. Khách thập phương sau khi cầu Phật và hành lễ thường đến quỳ lạy trước một nhà sư để nhận bài tụng xá tội và hưởng nước thơm an bình.